Học viện quốc tế Kansai chubu

■Khóa đào tạo tu nghiệp sinh sau khi nhập cảnh theo quy định của pháp luật   


(1)Đào tạo tiếng Nhật, thói quen sinh hoạt của Nhật

(2)Khóa học về pháp luật (luật nhập cảnh, luật lao động)

(3)Đào tạo từ chuyên ngành, những khóa học giúp ích cho công việc

(4)Khóa học về luật giao thông, cảnh sát, học về phòng cháy chữa cháy

 

 

Theo quy định của cục xuất nhập cảnh của Nhật,

sau khi nhập cảnh phải tham gia khóa đào tạo khoảng 1 tháng.

 

 Thông thường, những đoàn thể quản lý tu nghiệp sinh ( nghiệp đoàn) sẽ tự thực hiện. Nhưng nghiệp đoàn OKS đứng lên tập trung khoảng 70 nghiệp đoàn ở các vùng Kanto, Chubu, Hokuriku, Kinki, Chugoku để cùng thực hiện. 

 

 Ở học viện, có các giáo viên người Nhật, và những phiên dịch người Việt Nam, Myanma, Mông Cổ, Philippin, Indonesia, Thái, Banglades, Trung Quốc… để giúp đỡ học viên trong quá trình tham gia khóa học sau khi nhập cảnh.

 

 Cơ sở của học viện bao gồm một số phòng học sức chứa 20 người, 30 người, 50 người, phòng trọ có sức chứa 4 người, 8 người, 10 người, 30 người, 50 người, tổng cộng có thể phục vụ cho 200 học viên.

 

 Các giáo viên sẽ hướng dẫn cách chào hỏi, phân loại rác, dọn vệ sinh, cách mua hàng, nấu ăn, cách gửi tiền về nước, sao cho học viên có thể tự lập, không gặp khó khăn khi sinh hoạt ở Nhật.

 

 Trước khi tu nghiệp sinh về công ty, sẽ hướng dẫn nội dung công việc của công ty, tên công cụ, máy móc, từ chuyên môn, hướng dẫn viết những giấy tờ cần thiết khi ra vào công trường xây dựng, cách xử lý khi gặp khó khăn trong công việc, hay những nội dung hữu ích trong quá trình tu nghiệp (làm việc).

 

 Mỗi tháng, mỗi tuần, từ nghiệp đoàn OKS đến các nghiệp đoàn khác đều có học sinh sang Nhật, nhập học. Mỗi tháng có khoảng 100 đến 150 học viên cùng nhau sinh hoạt học tập tập thể 1 tháng.

 Từ Việt Nam, Myanma, Campuchia, Indonesia, Thái, Mông cổ đến các nước khác, có rất nhiều học viên từ các nước khác nhau cùng tham gia.

 

 Tập trung nhiều học sinh từ nhiều nước, nhiều vùng miền trên khắp nước Nhật nên  có nhiều cơ hội gặp gỡ, giao lưu.

 Sau 1 tháng đào tạo, các học viên sẽ được đưa về công ty ở những vùng Kanto, Chubu, Hokuriku, Kinki, Chugoku để bắt đầu thực tập (làm việc).

 

 Những kỳ nghỉ dài của Nhật như tuần lễ vàng, kỳ nghỉ Obon mùa hè, tết, học viện trở thành "quê nhà ở Nhật" để các học viên từ khắp mọi miền trở về.

 

 Trong quá trình thực tập, có thể có nhiều điều phiền muộn, những điều muốn được chia sẻ, những lúc như vậy nói chuyện với những người sang Nhật cùng mình sẽ giúp cho việc thực tập được suôn sẻ hơn.

 

 Để thực tập sinh có thể yên tâm sinh hoạt bên Nhật, nhân viên của học viện cũng đang cố gắng.

 

 Sau khi tham gia khóa đào tạo, khi mọi người xuất phát về công ty, khi chia tay với bạn bè, nhìn những cái ôm, những giọt nước mắt, nhìn mọi người động viên lẫn nhau, chúng tôi thực sự mong muốn mọi người có khoảng thời gian thực tập an toàn và khỏe mạnh.

 Học viện quốc tế Kansai chubu 

 Hiệu trưởng Muranaga Noriko